Thứ tư, ngày 26/06/2019 11:31:31
Check mail
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Công văn
Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức
Đào tạo
Xem điểm
Đăng ký học
Tài liệu
Thư viện ảnh
Video clip
Diễn đàn
Liên hệ
Chủ đề tài nguyên
Văn bản pháp quy
---------------------------------------------
Giáo trình học tập
---------------------------------------------
Phần mềm tin học
---------------------------------------------
Tài liệu tham khảo
THÔNG TIN BỔ ÍCH CHO BẠN VÀ TÔI
Ngày cập nhật: 4/4/2018 11:25:00 AM
Số lần tải: 11     Dung lượng: 974.5 KB

Là chủ đề chính của buổi tư vấn trực tuyến do TNO và Vietnamworks.com phối hợp thực hiện lúc 14h trưa nay (28/6). Đã có hàng ngàn câu hỏi, tâm sự của bạn đọc gửi về cho các chuyên viên trong buổi tư vấn này để tìm sự chia sẻ cũng như các lời khuyên cần thiết cho quá trình phát triển nghề nghiệp của mình từ các chuyên viên tư vấn. Dưới đây là toàn bộ nội dung buổi tư vấn:

Tham gia buổi tư vấn có anh Võ Hoàng Nguyên - Phó Giám đốc, Bộ phận Hợp tác Đào tạo, Trường Đào tạo Việt Mỹ; anh Lê Qúi Đôn - Giám đốc Nhân sự và chị Nguyễn Linh Lan - Trưởng Phòng Tuyển dụng AIA (Bảo hiểm Nhân thọ) và AIG (Bảo hiểm Phi Nhân thọ) Việt Nam; chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Phòng, Bộ phận Đào tạo, Công ty Navigos Group.

* Cách sắp xếp công việc (đang bị quá tải), một cách khoa học & chuyên nghiệp hơn có thể dùng những phương pháp hay công cụ gì? (Bao Thuy, 32 tuổi, Nam, Q.1, Chuyên viên )

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo, Công ty Navigos Group: Trước tiên nên đặt mục tiêu cho từng công việc, sau đó sắp xếp các mục tiêu theo thứ tự ưu tiên và thời gian thực hiện thích hợp. Để hoàn thành các mục tiêu đó, nên tự rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho công việc đó, ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lên kế hoạch và tổ chức công việc. Ngoài ra cần có sự điều phối và phối hợp tốt với các bộ phận liên quan cũng như các nguồn lực cần thiết.

* Mặc dù mọi người xung quanh đều công nhận tôi có năng lực và giải quyết công việc hiệu quả, nhưng riêng bản thân thì tôi thấy công việc mình quá tải, căng thẳng và cố sức rất nhiều đến nỗi bị stress trong công việc, vui lòng chỉ cho tôi cách thoát ra. (Bao Thuy, 32 tuổi, Nam, Q.1, Chuyên viên)

- Anh Lê Quí Đôn - Giám đốc Nhân sự AIA và AIG: Vì bạn được đánh giá là có năng lực cao, nên sẽ được cấp trên tin tưởng và giao nhiều công việc. Về phía bạn: hoặc là sẽ sắp xếp lại công việc theo thứ tự ưu tiên; trong trường hợp mà công việc quá nhiều thì bạn trao đổi, thống nhất với cấp trên về thứ tự ưu tiên và thời gian hoàn thành của từng công việc, nhưng vẫn đảm bảo tiến độ hợp lý.

* Tôi có bằng Cử nhân tiếng Anh, thường xuyên dùng tiếng Anh trong công việc và đi nước ngoài cũng như thuyết trình bằng tiếng Anh ở các cuộc họp toàn người nước ngoài, nhưng vẫn gặp khó khăn về phản xạ trong tình huống phải tranh luận, bác bỏ ý kiến hay thuyết phục người khác... Và đôi khi tôi không tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài ở cấp bậc cao. Tôi có thể cải thiện bằng cách nào? (Bao Thuy, 32 tuổi, Nam, Q.1, Chuyên viên)

- Anh Võ Hoàng Nguyên - Phó giám đốc trường đào tạo Việt Mỹ: Một vấn đề chung của người Việt Nam là thường "sợ nói sai" khi giao tiếp với người nước ngoài. Do đó, trước khi thực hiện công việc này, các bạn hãy tự tin và chuẩn bị trước một số vốn từ liên quan đến cuộc họp hay nội dung giao tiếp để có thể thực hiện nói trôi chảy.

* Xin tư vấn cho tôi làm cách nào để diễn đạt một cách suông sẻ trước đám đông. Tôi thường bị nóng bừng mặt và lời nói ngắt quã̉ng khi phát biểu trước đám đông mặc dù trước khi phát biểu rất tự tin và chẩn bị kỹ lưỡng những gì cần nói. (Hung Nguyen, 30 tuổi, Nam, 312 Phan Van Tri Go Vap , CBCNV)

- Chị Nguyễn Linh Lan - Trưởng Phòng Tuyển dụng AIA: Thông thường trước khi nói trước đám đông bạn cần phải chuẩn bị những thông tin thật kỹ lưỡng về đề tài mình cần nói, tìm hiểu xem thành phần cử tọa sẽ nghe mình là ai và chuẩn bị trước cho những câu hỏi hoặc thắc mắc mà cử tọa có thể hỏi. Ngoài ra, kỹ năng thuyết trình trước đám đông là một kỹ năng cần phải tập luyện thường xuyên. Cho dù bạn chuẩn bị kỹ đến đâu thì những lần đầu tiên bạn sẽ vẫn cảm thấy hồi hộp, thiếu tự tin, nhưng nếu bạn thực hành kỹ năng thuyết trình nhiều lần bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn.

* Người tìm việc có nhiệt tình, yêu thích công việc nhưng khả năng ngoại ngữ còn yếu thì có được nhà tuyển dụng quan tâm không? Nhà tuyển dụng đánh giá cao yếu tố nào của người tìm việc? (Trần Thị Thanh Tuyền, 24 tuổi, Nữ, 102/51 Cống Quỳnh P.Phạm Ngũ Lão Q1, Kỹ sư nuôi trồng thủy sản)

- Anh Võ Hoàng Nguyên - Phó giám đốc trường đào tạo Việt Mỹ: Mục tiêu hàng đầu của nhà tuyển dụng là phải thực sự yêu thích công việc, ưu tiên hàng đầu là trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, đối với các công ty nước ngoài, trình độ ngoại ngữ là hết sức cần thiết bởi môi trường làm việc luôn đòi hỏi sử dụng ngoại ngữ. Nếu trình độ ngoại ngữ của bạn còn yếu, thứ nhất, bạn có thể đến các trung tâm để nâng cao trình độ của mình. Thứ hai, bạn có thể thẳng thắn trình bày "điểm yếu" này với công ty, đồng thời nêu quyết tâm sẽ khắc phục điểm yếu trên khi trình bày cho các "sếp" việc mình đang đi học tại các trung tâm hay học hỏi từ các đồng nghiệp của mình.

* Quản lý nhân sự giỏi cần có kỹ năng cơ bản và kỹ năng đặc biệt nào? (Hà Linh, 35 tuổi, Nữ, Long Thạnh Mỹ Quận 9, Luật sư)

- Anh Lê Qúi Đôn - Giám đốc Nhân sự AIA và AIG: Công tác nhân sự xoay quanh yếu tố con người, do đó bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng làm việc với con người, với tập thể. Một giám đốc nhân sự giỏi phải am tường các nghiệp vụ chuyên môn về nhân sự như: tuyển dụng, lương bổng, phúc lợi, quan hệ lao động, đào tạo phát triển con người, quản lý hiệu quả công việc, cơ cấu tổ chức, định biên nhân sự. Kiến thức về luật lao động và những văn bản dưới luật cũng rất quan trọng và cần thiết. Cuối cùng, vai trò của một giám đốc nhân sự trong một doanh nghiệp là sử dụng nguồn nhân lực một cách tối ưu nhất để phục vụ cho mục đích kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời còn phải là người dung hòa các quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động.


* Là một nhân viên luôn trung thành hướng đến những ý tưởng mới mẻ trong công việc và hoàn thiện bản thân. Nhưng đôi lúc vẫn còn rụt rè và chưa thật mạnh dạng phát biểu. Xin các chuyên gia có thể tư vấn cho em một số kinh nghiệm thực tiễn và quý báu để cho em có thể hoàn thiện hơn nữa những thiếu sót của minh. Em xin chân thành cảm ơn! (Phạm Hữu Dũng, 29 tuổi, Nam, K86A/10 Nguyễn Du TP Đà nẵng, Kế toán)

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo, Công ty Navigos Group: Như trên từng nói, sự mạnh dạn, đức tính tự tin đòi hỏi phải có một quá trình tự rèn luyện. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến một số khóa học trang bị nhưng kỹ năng cá nhân như kỹ năng giao tiếp hiệu quả, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng thương lượng, kỹ năng xây dựng sự tự tin trong các mối quan hệ... Trên trang web của chúng tôi tại địa chỉ www.navigosgroup.com bạn có thể tìm thấy thông tin về những khóa học này.

* Tôi vừa mới Tốt nghiệp ĐH Ngoại Ngữ Hà Nội, khoa tiếng Anh được nửa tháng,và đang làm dịch thuật tại công ty SH Trí tuệ. Nhưng tôi không quen sử dụng vốn từ ngữ chuyên ngành về luật SHTT, xin hỏi ban tư vấn là làm thế nào tôi mới có thể tiến bộ nhanh trong công việc của mình? Và mỗi lần tôi dịch xong một văn bản thì sếp của tôi lại phải xem và chỉnh sửa lại. Tôi phải nói như thế nào với sếp mỗi lần như vậy? (Nguyễn Thị Nhàn, 24 tuổi, Nữ, Vĩnh Phúc, dịch thuật)

- Anh Võ Hoàng Nguyên - Phó giám đốc trường đào tạo Việt Mỹ: Về công việc dịch thuật các văn bản tiếng nước ngoài, bên cạnh vốn từ vựng cần thiết, nó còn đòi hỏi người làm công việc này phải có một kiến thức sâu rộng về lãnh vực mà mình làm công tác phiên dịch. Trong trường hợp này, một từ điển chuyên ngành là hết sức cần thiết cho công việc của bạn. Ngoài ra, khi được chỉnh sửa văn bản dịch thuật của mình, bạn cần học hỏi và "nhờ" sếp của mình chỉ ra những cái sai, cái chưa đúng và giải thích cụ thể cho bạn vì sao phải dịch thế này mà không phải là thế kia.

* Kinh gui den anh Vo Hoang Nguyen, hung moi lam chuc truong phong kinh doanh cho 1 cty singapore, cai kho khan cua em bay gio la lam the nao de dua san pham ra thi truong, ma san pham nay o Viet Nam thi con qua moi doi voi nguoi tieu dung. Hien gio thi em chi cho ky gui o ngoai thoi, nhung ky gui roi thi cung khong co hieu qua may, khong biet la anh co cach nao de giup em nhung van de nay khong? (HONG VI HUNG, 26 tuổi, Nam, 22 LO 17 HUNG PHU P10 Q8, TRUONG PHONG KINH DOANH)

- Anh Võ Hoàng Nguyên - Phó giám đốc trường đào tạo Việt Mỹ: Cái thiếu xót của bạn trong việc đưa sản phẩm ra ngoài là đã không chịu nghiên cứu thị trường. Hiện nay, phương châm "bán cái gì mình có" đã thực sự không còn tồn tại, thay vào đó là phương châm: "Bán những gì họ cần". Do vậy, trước khi tung mặt hàng ra thị trường, bạn nên có một nghiên cứu về nó xem người tiêu dùng có cần sản phẩm của bạn hay không? Với trường hợp của bạn, cần thiết phải làm một cuộc nghiên cứu thị trường để xác định rõ đối tượng khách hàng cần đến sản phẩm của bạn. Sau đó, bạn có thể thực hiện việc tiếp thị trực tiếp đến từng đối tượng khách hàng tiềm năng. Một điểm lưu ý cho bạn khi làm công việc này là cần phải có đầy đủ thông tin về khách hàng như: tên tuổi, địa chỉ... chứ không nên gửi thư ngỏ một cách đại trà.

* Tôi làm việc rất nhiều và chăm chỉ nhưng không muốn phô trương những công việc của mình nên sếp không đề cao về khả năng công tác của tôi, trái lại một số đồng nghiệp khác luôn thích khoa trương thì được sếp ưu ái và đề cao vậy tôi phải làm thế nào để thay đổi cách nhìn nhận của sếp? (Nguyễn Thị Ngọc Hoa, 35 tuổi, Nữ, 325 PhanĐình Phùng - Đà Nẵng, Kế toán trưởng)

- Anh Võ Hoàng Nguyên - Phó giám đốc trường đào tạo Việt Mỹ: Trong trường hợp này, có rất nhiều người đã từng nghĩ rằng: "Mình đã làm tốt mà không được ưu ái trong khi những người khác lại được trọng dụng hơn". Tuy nhiên, trước khi bạn nghĩ như vậy nên cần hỏi lại mình là đã: "Làm công việc đó tốt chưa". Đối với một nhà quản lý, cái họ cần là: hiệu quả công việc chứ không phải là thời gian và khối lượng công việc. Do vậy, bạn cần xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình công việc cũng như hiệu quả mà mình đạt được.

* Mình đã có một công việc như mình mong muốn.Nhưng trưởng nhóm của minh rất ít nói mình cảm thấy rất khó tiếp xúc và khó hòa đồng. Mỗi khi mình muốn hỏi điều gì đó về công việc mình rất ngại nên mình cảm thấy không được thoải mái.Vậy mình nên làm như thế nào? (Lê Thị Thuý Hằng, 24 tuổi, Nữ, Yên Hoà - Cầu Giấy, Kiểm toán)

- Chị Võ Thị Mai Trang - Chuyên viên Tư Vấn Nghề nghiệp VietnamWorks: Tại sao bạn không bắt đầu bằng việc sử dụng email nội bộ để trình bày những vấn đề bạn còn chưa rõ và kết thúc với đề nghị được trò chuyện trực tiếp. Đa số những người phụ trách hay quản lý đều muốn giúp đỡ và tạo điều kiện cho nhân viên của họ làm việc tốt nhất, nên chắc chắn họ sẽ vui lòng chỉ bảo thêm cho bạn. Bạn cũng có thể mời trưởng nhóm đi ăn trưa hoặc uống cà phê, gặp nhau trong môi trường ngoài công sở cũng có thể tạo cảm giác thoải mái, thân thiện và cởi mở hơn.

* Em đang học ngành kỹ thuật nhưng em rất thích kinh doanh. Vậy xin hỏi anh là với một người "ngoại đạo" như vậy thì phải chuẩn bị những kỹ năng như thế nào? (lam, 20 tuổi, Nam, đhts nha trang, sinh viên)

- Anh Võ Hoàng Nguyên - Phó giám đốc trường đào tạo Việt Mỹ: Khi muốn làm một công việc nào đó, điều quan trọng là bạn phải thực sự yêu thích nó và có quyết tâm theo đuổi đến cùng. Tuy nhiên, đối với công việc kinh doanh, không chỉ có "thích" là đủ. Đây là một công việc đòi hỏi rất nhiều kiến thức và các kỹ năng quản lý. Nó có thể quyết định đến tương lai hoặc cả một sự nghiệp của chính bạn. Nếu bạn thực sự yêu thích kinh doanh thì bạn bắt buộc phải học qua một khóa về kinh doanh và phải thực sự kỹ lưỡng trước khi đưa một sản phẩm của mình ra thị trường. Kỹ năng nghiên cứu và nắm bắt thị trường là một yếu tố quyết định trong công việc kinh doanh.

* Hien nay, o cac Cty rat coi trong lam viec nhom nhung hinh nhu nguoi VN chua quen theo cach lam viec do. Vi vay, day cung la mot han che. Theo anh/chi de the hien tot mot nguoi phu hop voi cach lam viec theo nhom thi ban than nguoi lao dong phai trang bi nhung ky nang gi? (A3, 27 tuổi, Nam, Q.11, Marketing)

- Anh Lê Quí Đôn - Giám đốc Nhân sự AIA và AIG: Bạn cần trang bị cho mình kỹ năng làm việc theo nhóm như hoà đồng với tập thể, biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến mọi người, linh hoạt trong giải quyết vấn đề, thích nghi với nhiều hoàn cảnh, tình huống khác nhau.

* Cac anh (chi) co the chia se mot vai y kien ve phong cach quan ly cua mot so sep nguoi chau A va chau Au khac nhau the nao? Nghe thuat trong giao tiep va phong cach lam viec chuyen nghiep voi nguoi nuoc ngoai nhu the nao cho tot? (Su Nghiep, 26 tuổi, Nam, 125/15 Hoa Hung Q10, IT)

- Anh Lê Quí Đôn - Giám đốc Nhân sự AIA và AIG: Người châu Á thường có tính cả nể, ngại va chạm, xung đột, tránh đưa ra nhân xét không tốt có thể làm mích lòng nhân viên. Điều đó sẽ khó khăn hơn đối với người nhân viên trong việc tự đánh giá ưu khuyết điểm của mình và tìm ra biện pháp khắc phục.

Người châu Âu thẳng tính hơn, họ phân định rạch ròi công việc và cá nhân. Họ phân tích sự thành bại của công việc dựa trên kết quả đạt được, mổ xẻ và tìm những phương án tốt hơn để cải tiến và mạnh dạn sửa sai.

* Xin cho biet He thong Bao hiem nhan tho tai thanh pho Dalat Lam Dong va co hoi viec lam nganh Bao hiem tai Lam Dong. (Do Cong Kim, 22 tuổi, Nam, DaLat, Sinh vien)

- Chị Nguyễn Linh Lan - Trưởng Phòng Tuyển dụng AIA: Thị trường Đà Lạt - Lâm Đồng hiện nay được xem là thị trường tiềm năng đối với ngành bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, công ty AIA hiện nay chưa có văn phòng tại Đà Lạt - Lâm Đồng. Bạn có thể liên hệ với một số văn phòng gần nhất của AIA như sau:

1. VP Gia Lai: 61 Trần Phú, Tây Sơn, Pleiku; ĐT: 059-716123; email: aia_gialai@vnn.vnĐịa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

2. VP Nha Trang: 26 Yersin; ĐT: 058-560088.

* Để trở thành một nhà quản lý cần phải có những kỹ năng gì ngoài kỹ năng về chuyên môn? Những kỹ năng này có thể tự rèn luyện được không. (Vũ chí cương, 23 tuổi, Nam, hà nội, tin học)

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo Navigos Group: Ngoài kiến thức chuyên môn, nhà quản lý cần phải có một số kỹ năng như kỹ năng đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo nhóm, xác định năng lực nhân viên để phân công công việc hợp lý, động viên nhân viên, phát triển năng lực nhân viên. Để có được những kỹ năng này, ngoài việc học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những người đi trước, tham gia các khóa đào tạo, còn cần thường xuyên luyện tập và rút tỉa kinh nghiệm từ những tình huống thực tế.

* Tôi muốn biết thêm về ngệ thuật giao tiếp bằng tiếng anh và có cách nào có thể giúp tôi nói tiếng anh được không? (lê viết phúc, 23 tuổi, Nam, huế, nhân viên KINH DOANH)

- Anh Võ Hoàng Nguyên - Phó giám đốc trường đào tạo Việt - Mỹ: Có thể nói tiếng Anh là một trong những "ngôn ngữ điên rồ nhất thế giới". Một từ có thể đọc và hiểu khác nhau trong từng trường hợp cụ thể. Do vậy muốn tự tin trong giao tiếp đầu tiên bạn cần phải luyện phát âm thật chuẩn. Một cách đơn giản để luyện phát âm và làm quen với việc "nói tiếng Anh" là đọc báo nước ngoài. Lưu ý là bạn cần đọc to mà không cần hiểu nghĩa. Nếu như thực hiện đúng điều này, khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện rõ rệt sau một tuần.

* Em cần có những kỹ năng cơ bản gì trong cuộc phỏng vấn xin việc làm? Làm thế nào để quản lý tốt thời gian của mình? (trí, 22 tuổi, Nam, tht q10 hcm, sv)

- Chị Võ Thị Mai Trang - Chuyên viên Tư vấn Nghề nghiệp VietnamWorks: Trước khi phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về vị trí ứng tuyển, những yêu cầu và kỳ vọng của công ty với vị trí đó cũng như các thông tin về công ty. Trong khi phỏng vấn, thể hiện sự tự tin, thái độ tích cực và phong thái chững chạc khi trả lời các câu hỏi. Cuối cùng, đặt các câu hỏi cho người phỏng vấn về các chế độ, các chính sách công ty, mục tiêu hoạt động hay kỳ vọng của công ty, v.v.. Bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều lời khuyên thực tế về các kỹ năng và bí quyết phỏng vấn trong mục Hướng Nghiệp (Career Advice) trên www.vietnamworks.com .

* Đối với người quản lý kỹ năng nào của nhân viên được mong chờ nhất! (TAD, 21 tuổi, Nam, Ho Chi Minh, sinh viên)

- Anh Lê Quí Đôn - Giám đốc Nhân sự AIA và AIG: Cấp trên luôn mong có được những nhân viên có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, không ngại khó. Đây là những nhân viên có nhiều cơ hội được phát triển để đáp ứng những yêu cầu, công việc cao hơn và qua đó đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp, tổ chức.

* Công việc thường xuyên của tôi phải tiếp xúc và làm việc với khá nhiều người. Có thể tư vấn cho tôi biết độ hài lòng của người làm việc với tôi khi kết thúc công việc bằng cảm nhận trực quan để tôi có thể rút kinh nghiệm trong giao tiếp. (Do Hoang, 23 tuổi, Nam, Long Bien, Ha Noi, Nhan vien van phong)

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo, Công ty Navigos Group: Trong giao tiếp công việc, sự hài lòng của đối tác có thể thể hiện bằng lời nói hoặc biểu hiện trạng thái (qua ánh mắt, cử chỉ, nét mặt...). Nếu đối tác chia tay bạn với một nụ cười cùng ánh mắt thân thiện hoặc cái bắt tay nồng nhiệt, có thể xem đó là sự hài lòng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận nếu cũng là một cái bắt tay nhưng mang tính xã giao, hờ hững... Tại Navigos Group chúng tôi thường xuyên tổ chức những khóa đào tạo ngắn hạn về các kỹ năng làm việc, trong đó có kỹ năng giao tiếp. Trong quá trình học, học viên sẽ được xem những minh họa và thực tập các tình huống giao tiếp. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về những khóa học này để tham gia tại địa chỉ www.navigosgroup.com .

* Sếp tôi thường giải quyết công việc theo cảm tính và rất áp đặt, tôi thẳng tính, hay góp ý thẳng thắng nên hay bị sếp để ý. Tôi phải làm sao hài hòa giữa lãnh đạo và công việc? (TẠ HUY THỐNG, 26 tuổi, Nam, Sở Thương Mại Cà Mau, Công chức)

- Anh Võ Hoàng Nguyên - Phó giám đốc trường đào tạo Việt - Mỹ: Trong trường này, bạn nên chọn một công việc mà sếp áp đặt (bạn biết chắc là sai, hoặc sẽ không thành công) và thực hiện một cách nghiêm túc theo ý sếp. Sau khi kết quả công việc không đạt được như mong muốn thì đây là cơ hội tốt để bạn giải thích với sếp và trình bày quan điểm của mình về công việc bị áp đặt. Bạn nên cần trình bày một cách khéo léo, tránh trường hợp sếp nghĩ mình qua mặt.

* Gui chi Kim Dung - Navigos Group: Chac chan cong viec hien tai cua chi co lien quan nhieu den ky nang lap ke hoach. Nhieu cong ty nuoc ngoai khi tuyen dung cung doi hoi ky nang nay o ung vien (ke hoach sx, ke hoach tai chinh, ke hoach dao tao...). Vay lam the nao the nang cao ky nang nay trong khi cac mon hoc quan tri kinh doanh tai truong dai hoc khong va sach tham khao hau nhu khong co tren thi truong.at cam on chi. Ngo The Hien (Ngo The Hien, 29 tuổi, Nam, Hoang Mai, Ha noi, Officer)

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo Navigos Group: Tại Navigos Group chúng tôi thường xuyên tổ chức những khóa đào tạo ngắn hạn nhằm nâng cao những kỹ năng mang tính thực tiễn. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về những chương trình đào tạo này qua địa chỉ www.navigosgroup.com hoặc qua số điện thoại (084) 8278000.

* Chào anh Đôn! Là một người làm việc trong công tác tuyển dụng. Ấn tượng của anh đối với ứng viên là gì khi mà anh phỏng vấn họ? Anh có thể chia sẻ một số kinh nghiệm là cách mà ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Là sinh viên sắp ra trường em thật sự lo lắng cho tương lai của mình khi mình chưa có thành tích cao. (Lưu Quỳnh Anh, 21 tuổi, Nam, Đại học kinh tế TP Hồ Chí Minh, sinh viên)

- Anh Lê Quí Đôn - Giám đốc Nhân sự AIA - AIG: Bạn cần chuẩn bị để tạo một ấn tượng tốt ban đầu đối với người phỏng vấn, bắt đầu từ hồ sơ xin việc rõ ràng mạch lạc nêu rõ những ưu điểm của mình. Sau đó, chuẩn bị phong thái tự tin, trang phục lịch sự khi đi phỏng vấn. Trong quá trình học tập, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức vững chắc làm nền tảng, từ đó tạo sự tự tin cho bản thân khi đi xin việc. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên có tinh thần cầu tiến, năng động, thích nghi được với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Các công ty đa quốc gia sẽ yêu cầu trình độ ngoại ngữ giao tiếp, kỹ năng vi tính để dễ tiếp thu những kỹ năng, nghiệp vụ của môi trường chuyên nghiệp.

* Tôi vừa mới nhận nhiệm vụ về quản lý chi nhánh, hiện giờ tôi rất quan tâm đến nhu cầu đào tạo, lực lượng kinh doanh. Xin cho hỏi những yếu tố cần thiết nào để có thể đào tạo một lực lượng kinh doanh phù hợp với ngành nghề mình cần? (Bui Van Nghia, 24 tuổi, Nam, Bình Thanh, NVKD)

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo, Công ty Navigos Group: Hiện nay Navigos Group có cung cấp các dịch vụ đào tạo. Theo đó, các khóa học của chúng tôi sẽ được thiết kế và phát triển theo yêu cầu của khách hàng trên cơ sở mục đích, mong đợi của khách hàng đối với lực lượng nhân lực mà họ cần. Chúng tôi có một lực lượng giảng viên giàu kinh nghiệm làm việc ở nhiều lĩnh vực ngành nghề. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin hoặc gửi yêu cầu đào tạo qua số điện thoại 8278000 hoặc qua emai: dung.tu@navigosgroup.comĐịa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

 

 

* Được giao thực hiện một công việc mà công việc đó cứ lặp đi lặp lại từ nhiều năm nay một cách đơn điệu, nhiều lúc cảm thấy chán. Làm sao có thể vượt qua cảm giác này? (Đông, 34 tuổi, Nam, Đông HÀ - Quảng trị, Cán bộ nhà nươc)

- Chị Võ Thị Mai Trang - Chuyên viên Tư Vấn Nghề nghiệp VietnamWorks: Nếu cảm giác công việc đơn điệu xuất phát từ lý do công việc đấy quá đơn giản đối với anh, tại sao anh không xin được giao thêm những công việc mới. Những thử thách mới trong công việc có thể sẽ khiến cho anh cảm thấy hứng khởi hơn.

* Hiện tại tôi đang làm việc trong một công ty nhà nước. Với một người trẻ tuổi, nhiều tham vọng, muốn thử thách. Tôi xin hỏi: Để trở thành một người thành đạt cần phải có những yếu tố nào? Những điều kiện nào? Và điều trước tiên cần phải làm? Xin hỏi riêng cô Từ Lệ Kim Dung: Nhà tuyển dụng ngoài nước quan tâm đến những yếu tố nào nhất của các nhân viên họ chọn. Cô có thể nêu cụ thể. (Lê Quốc Bảo, 25 tuổi, Nam, 391A NKKN - P7 -Q3, Điện - Điện tử)

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo Navigos Group: Muốn thành đạt trong công việc, cần xây dựng những đức tính như: chủ động trong công việc, tự tin trong giao tiếp, năng nổ trong công việc được giao, có tinh thần học hỏi. Ngoài ra, quan trọng nhất là phải đặt mục tiêu phấn đấu cho mình. Ngay trong công việc hiện tại, bạn cần thể hiện được tất cả những đức tính này để hoàn thành công việc một cách tốt nhất theo khả năng của mình. Hãy là người xuất sắc ở vị trí hiện tại ("To be the best at your position"). Ngoài những đức tính trên, bạn nên trang bị tốt kiến thức chuyên môn, trình độ ngoại ngữ và tin học. Với tất cả những yếu tố trên, tôi tin rằng bạn sẽ tìm được một vị trí thích hợp.

* Kính gửi ông Lê Quý Đôn - Giám đốc Nhân sự AIA! Xin ông cho biết là điều kiện tiên quyết nào để có thể đi đến thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống và theo ông có hay không có một công thức nào đó cho mục tiêu đi đến thành công? (Nguyễn Bảo Khánh, 38 tuổi, Nam, Thái Nguyên, Công chức)

- Anh Lê Quí Đôn - Giám đốc Nhân sự AIA - AIG: Điều kiện tiên quyết để đi đến thành công là tinh thần ham học hỏi, kiên trì, có định hướng rõ rệt cho bản thân, công việc cũng như trong cuộc sống. Từ đó xây dựng một chiến lược hay một kế hoạch để đạt được mục tiêu. Chúng ta có thể đi đến thành công bằng nhiều con đường, nhưng công thức chung là phải luôn phấn đấu, biết vượt qua khó khăn, phải luôn nhìn về phía trước với một tinh thần lạc quan, học hỏi từ những thất bại (không chỉ của riêng bản thân mà còn của những người đi trước) để đi lên.

* Hiện nay, ở TP.HCM, nơi nào có các khóa đào tạo nghiệp vụ/kỹ năng làm việc văn phòng hiện đại và thiết thực? Xin cảm ơn. (Thực tế các cơ sờ đào tạo thì nhiều nhưng chương trình dài và không cập nhật xu thế hiện đại) (Thanh Trúc, 26 tuổi, Nữ, Quận TB, Nhân viên văn phòng)

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo, Công ty Navigos Group: Tại Navigos Group, chúng tôi cung cấp các khóa đào tạo với các nội dung đào tạo theo kiến thức cập nhật trên thế giới nhưng mang tính thực tiễn cao trong môi trường làm việc tại Việt Nam. Đội ngũ giảng viên của chúng tôi là những người đã và đang làm việc thực tế trong lĩnh vực tham gia giảng dạy.

* Khi phỏng vấn bị hỏi quá sâu vào chi tiết, tôi không thích trả lời có ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn không? Tại sao nhiều công ty gọi phỏng vấn nhưng cuối cùng họ lại từ chối vì mức lương cao, mặc dù tôi đã ghi rất rõ trong quá trình làm việc. (Lê Quang Đại, 32 tuổi, Nam, Bình Dương, logític)

- Chị Võ Thị Mai Trang - Chuyên viên Tư vấn Nghề nghiệp VietnamWorks: 1. Kết quả phỏng vấn phụ thuộc nhiều vào mức độ phù hợp giữa năng lực kinh nghiệm của bạn với các yêu cầu của vị trí ứng tuyển và sự thể hiện của bạn trong cuộc phỏng vấn. Nếu các câu hỏi đi sâu vào các chi tiết vì người phỏng vấn cho là cần thiết để đánh giá mức độ phù hợp thì việc bạn không trả lời có thể sẽ ảnh hưởng tới kết quả cuộc phỏng vấn. Nếu cảm thấy không thể hoặc không muốn trả lời chi tiết, bạn có thể tóm tắt câu trả lời và khéo léo đề cập tới một vấn đề khác có thể khiến người phỏng vấn quan tâm. Trong trường hợp nào, bạn cũng nên giữ thái độ tích cực.

2. Có thể đó chỉ là cớ để họ từ chối bạn. Có thể họ vẫn gọi bạn vì nghĩ mức lương có thể thương lượng được. Thông thường, một mức lương đua ra phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khối lượng công việc, trình độ và năng lực của ứng viên, mặt bằng lương trên thị trường và cung cầu nhân sự cho vị trí đó. Bạn nên dựa vào các yếu tố này để cân nhắc mức lương yêu cầu của mình.

* Hiện nay tôi đang làm việc cho một công ty có tiếng trên toàn quốc. Nhưng thực sự khi bước chân vào công ty mới biết là hư danh. Là một nhân viên kế toán tôi miệt mài làm việc, kể cả làm thêm giờ vào ngày thứ bảy, chủ nhật để hỗ trợ việc chạy doanh số cho các phòng ban khác, nhưng đổi lại tôi chẳng được hưởng thêm một chế độ gì ngoài đồng lương bèo bọt. Tôi rất không bằng lòng với người trực tiếp quản lý mình là Trưởng phòng thiếu sự quan tâm đến nhân viên, những mặt làm tốt thì coi đó là bình thường còn sai sót một tí là la mắng đe đuổi việc, phải chăng con người ta càng có quyền uy thì càng quan liêu. Cũng thật là khó khăn cho hoàn cảnh của tôi bây giờ còn phải đi học thêm, nên tôi nghĩ tạm thời chấp nhận làm để lấy kinh nghiệm, và duy trì việc học hành sau khi ra trường mình sẽ xin làm nơi khác có công việc tốt hơn. Mong các chuyên cho tôi lời khuyên. (Hoàng Mạnh Tưởng, 25 tuổi, Nam, Thanh Đa -Bình Thạnh-Tp HCM, Nhân viên phòng kinh doanh)

* Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo, Công ty Navigos Group: Mỗi môi trường làm việc đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Từ nhận thức này, tôi mong bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn trong công việc và môi trường mà bạn đang làm. Nếu bạn thực sự là người có năng lực và năng động, những môi trường chưa hoàn thiện sẽ là chỗ cho bạn thể hiện giá trị của mình. Một cái nhìn tích cực sẽ giúp ích cho bạn không những có thể thành công trong công việc, mà cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn, rộng mở hơn. Chúc bạn thành công.

* Toi la mot nhan vien kinh doanh trong nganh dich vu da co kinh nghiem nhieu nam trong linh vuc nhung toi van con bi han che ve cach thuyet phuc khach hang va tim kiem khach hang tiem nang de di den ky ket hop dong. Vi nhung thac mac do toi mong hoi dong tu van giai dap va cho toi loi khuyen thiet thuc toi xin chan thanh cam on. (nguyen dong dung, 27 tuổi, Nam, cau giay, kinh doanh)

- Chị Nguyễn Linh Lan - Trưởng Phòng Tuyển dụng AIA: Trước hết để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, bạn cần hiểu rõ sản phẩm của công ty bạn, hiểu rõ lợi ích sản phẩm đem đến cho người sử dụng, từ đó xác định được nhóm khách hàng nào là nhóm khách hàng tiềm năng của bạn, sau đó bạn khoanh vùng khách hàng tiềm năng lại thành từng nhóm nhỏ với một số đặc điểm, tiêu chí giống nhau, từ đó ra những kế hoạch tiếp cận đối với từng nhóm khách hàng.

Trước khi đến gặp khách hàng, bạn cần tìm hiểu những thông tin về khách hàng đó, nhu cầu của họ, điểm mạnh, điểm yếu của họ, để chọn ra cách thuyết phục hiệu quả nhất: "Bán cho khách hàng cái họ cần mua, chứ không phải bán cho họ cái mà bạn cần bán".

 

* Sinh viên mới ra trường cần những yếu tố nào để có thể được nhà tuyển dụng tin tưởng và giao việc? (Âu Dương Ngọc Trân, 23 tuổi, Nam, 41, Đinh Tiên Hoàng, Q.1 Tp HCm, Dược Sĩ)

- Chị Võ Thị Mai Trang - Chuyên viên Tư vấn Nghề nghiệp VietnamWorks: Thể hiện sự cầu tiến, tinh thần học hỏi và không ngại khó, ngại việc.

* Tôi là một cử nhân tiếng Anh nhưng thường cảm thấy khó khăn khi muốn tìm một công việc thích hợp cho mình. Vậy xin hãy giúp tôi có sự lựa chọn thích hợp cho nghề nghiệp của mình. (Luong Xuan Hai, 30 tuổi, Nam, 42/4 Hai Duc Nha Trang, Nv)

- Chị Võ Thị Mai Trang - Chuyên viên Tư vấn Nghề nghiệp VietnamWorks: Với bằng cử nhân tiếng Anh, bạn có thể tham khảo các công việc như biên phiên dịch, nhân viên hành chính, thư ký, nhân viên cho các dự án phi chính phủ hay thậm chí công việc bán hàng. Bạn nên cân đối các yêu cầu công việc với bằng cấp, kiến thức và sở trường của mình để lựa chọn công việc cho phù hợp. Hiện nay, trên website www.vietnamworks.com có rất nhiều vị trí phù hợp với bằng cấp của bạn. Chúc bạn có được công việc như ý!

* Xin tư vấn cho tôi cách kìm chế khi có xung đột về những vấn đề có liên quan đến chuyên môn của tôi. Tôi thường đỏ mặt và run rẩy không nói được hoặc cáu gắt khi có xung đốt với đồng nghiệp. (TRAN NGOC HAI TRAM, 30 tuổi, Nữ, 37/122G phan Huy Ich,P 12-Go Vap, Thu ky)

- Chị Nguyễn Linh Lan - Trưởng Phòng Tuyển dụng AIA: Nhìn chung sự nóng nảy không giải quyết được vấn đề đồng thời làm xấu đi mối quan hệ với đồng nghiệp. Sự nóng nảy làm mất đi sự sáng suốt để nhìn nhận sự việc một cách khách quan và bảo vệ quan điểm của bạn. Bạn cần bình tĩnh lắng nghe ý kiến của người khác, tự xem xét lại những điểm mạnh và điểm yếu trong quan điểm của bạn từ đó tự tin hơn trong việc bảo vệ ý kiến của mình. Để giúp bạn kìm chế khi có xung đột bạn hãy tự nhủ bằng một câu thành ngữ nước ngoài: "Không ai dong buồm ra biển khơi khi đang có bão tố", bạn có thể kìm chế bằng cách chấm dứt ngay cuộc xung đột, dành thời gian cho cả đôi bên cùng bình tĩnh, suy xét lại vấn đề trước khi ngồi lại tìm biện pháp giải quyết.


* HOW TO BEHAVE PROFESSIONALLY AT WORKPLACE? (TRẦN THỊ THÁI PHUƠNG, 23 tuổi, Nữ, 370 CẦU GIẤY HÀ NỘI, NHÂN VIÊN NGÂN HÀNG)

Anh Võ Hoàng Nguyên - Phó giám đốc trường đào tạo Việt - Mỹ:

If you want to be a "Pro" in a workplace, then remember this "4Ps"!

1. Professional: voice, knowledge, language, attitude.
2. Polite: never ever argue on anything unless it is positive.
3. Patient: listen to understand clearly.
4. Participation: share your ideas or suggestion.

Nếu bạn muốn trở thành một người "chuyên nghiệp" nên nhớ đến 4 chữ "P"!

1. Professional (Chuyên nghiệp): giọng nói, kiến thức, ngôn ngữ và thái độ.
2. Polite (Lịch sự): Không bao giờ tranh cãi về bất cứ điều gì trừ khi muốn cho công việc tốt hơn
3. Patient (Kiên nhẫn): Lắng nghe và thấu hiểu nội dung giao tiếp
4. Participation (Đóng góp): chia sẽ ý kiến và các đề xuất của bạn.

* Làm sao để có được kỹ năng thành công trong việc giới thiệu sản phẩm và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm? (Van Thanh, 30 tuổi, Nam, 104 /4 Lý Chính Thắng, Nhân viên kinh doanh)

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo, Công ty Navigos Group: Để thành công trong việc giới thiệu sản phẩm, cần phải có kỹ năng thuyết trình tốt. Những yếu tố trong kỹ năng thuyết trình có thể kể: xác định đối tượng nghe, hiểu rõ tính năng sử dụng của sản phẩm, xác định phương pháp thuyết trình thích hợp đối với từng đối tượng, chuẩn bị tốt phương tiện hỗ trợ, có phương pháp trình bày rõ ràng mạch lạc và dễ hiểu cho đối tượng nghe. Việc thuyết phục khách hàng mua sản phẩm thuộc kỹ năng bán hàng. Yếu tố cần thiết gồm: tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, khai thác tính phù hợp giữa sản phẩm của mình với nhu cầu của khách hàng; việc thuyết phục cần theo phương châm mang đến tiện ích hoặc giải pháp cho khách hàng.

Những kỹ năng này, bạn có thể tìm hiểu qua tài liệu, trang bị kiến thức qua việc tham gia các khóa đào tạo. Tuy nhiên, việc thường xuyên luyện tập, rút tỉa kinh nghiệm từ thực tế là yếu tố rất quan trọng nhằm thực tiễn hóa kiến thức lý thuyết, giúp nâng cao hiệu quả công việc.

* Anh chị có đồng ý rằng sự thành công ngoài khả năng của bản thân còn có cộng thêm rất nhiều may mắn? (Nguyễn Hùng Lâm, 26 tuổi, Nam, 90/134 trường chinh TP HCM, công nhân vien chức)

- Anh Võ Hoàng Nguyên - Phó giám đốc trường đào tạo Việt - Mỹ: Tôi hoàn toàn đồng ý với suy nghĩ của bạn. Trong công việc có những lúc gần như bất lực với những gì xảy ra ngoài ý muốn nhưng với một chút may mắn bạn sẽ vượt qua được. Những gì chờ đón phía trước sẽ còn hơn cả mong đợi. Tuy nhiên, nói vậy không phải là bạn chỉ ngồi yên trông chờ may mắn để có thể thăng tiến mà phải cố gắng thật nhiều. Sự may mắn ở đây là "công việc" bạn hiện có, điều cần làm là bạn hãy thực hiện tốt công việc để được thăng tiến.

* Tôi muốn tìm việc làm phù hợp với chuyên ngành của mình qua mạng phải làm như thế nào? (nguyễn hùng, 24 tuổi, Nam, thành phố Huế, cứ nhân địa chất)

- Chị Võ Thị Mai Trang - Chuyên viên Tư vấn Nghề nghiệp VietnamWorks: Hiện nay trên website www.vietnamworks.com có hơn 2.000 công việc trên 50 lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Bạn có thể vào mục Tìm kiếm nâng cao hoặc Tìm kiếm theo ngành nghề để lọc ra các công việc phù hợp với chuyên ngành của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký nhận bản tin "Thông báo Việc làm" để nhận được các thông tin mới nhất về công việc trong lĩnh vực của mình về hộp thư riêng. Để tối đa hoá các cơ hội công việc, bạn có thể đăng hồ sơ lên mạng của chúng tôi vì có rất nhiều công ty chỉ tìm kiếm thông tin ứng viên qua cơ sở dữ liệu của chúng tôi mà không quảng bá rộng rãi. Chúc bạn sớm tìm được công việc như ý.

* Trong Cty toi lam viec rat tot, khong ngai kho khan, luon nghi ra nhung cong viec mang tinh dot pha nhung van khong duoc su ung ho cao cua dong nghiep. Phai chang toi can xem lai cach giao tiep cua minh?Xin hay cho toi mot loi khuyen. (Vuong Quang Khoa, 30 tuổi, Nam, 890, Ngo Quyen, TP Rach Gia, Kien Giang, Ke toan)

- Chị Võ Thị Mai Trang - Chuyên viên Tư Vấn Nghề nghiệp VietnamWorks: Chào Khoa, khi đặt ra câu hỏi về kỹ năng giao tiếp, có lẽ bạn cũng đã nhận ra được vấn đề ở đâu rồi phải không? Nếu bạn chưa chia sẻ những ý tưởng hay cách giải quyết công việc của mình với đồng nghiệp, thì có lẽ đây là lúc bạn nên chia sẻ và lắng nghe những ý kiến của họ. Nếu họ cũng đồng ý với ý tưởng của bạn hoặc trực tiếp tham gia vào hướng giải quyết đó, chắc chắn họ sẽ ủng hộ bạn hết mình. Hy vọng bạn sẽ sớm giành được sự ủng hộ của các đồng nghiệp.

* Tôi hiện đang làm việc cho một công ty nước ngoài, tôi đang muốn chuyển công ty nhưng bị hạn chế về mặt thời gian, xin hãy chỉ cho tôi cách tìm việc trên mạng hiệu quả mà tốn ít thời gian nhất. Tôi xin cảm ơn! (Trần Đức Quỳnh, 28 tuổi, Nam, Hải Dương-Hà Nội, Kỹ Sư Cơ Khí)

- Chị Võ Thị Mai Trang - Chuyên viên Tư Vấn Nghề nghiệp VietnamWorks: Các website việc làm hiện nay có rất nhiều tính năng cho phép nguời tìm việc có thể tìm được công việc như ý muốn mà không cần phải mất thời gian tìm kiếm thông tin hàng ngày. Chẳng hạn, tại Websitewww.vietnamworks.com có công cụ Thông báo Việc làm (Job Alert) cho phép các bạn ứng viên đăng ký nhận các thông tin mới nhất về những vị trí công việc mong muốn qua địa chỉ email. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng hồ sơ lên website của chúng tôi. Có rất nhiều công ty tìm kiếm thông tin ứng viên qua cơ sở dữ liệu của VietnamWorks.com.

* Theo các anh các chị thì những kỹ năng quan trọng để có thể thành công trong công việc là gì, xin cho em biết nếu có thể! (Nguyễn Ngọc Anh, 29 tuổi, Nam, Bắc Ninh, Phiên dịch)

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo, Công ty Navigos Group: Tùy vào đặc thù và tính chất của từng ngành nghề, mỗi vị trí công việc sẽ đòi hỏi những kỹ năng làm việc cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, có một số kỹ năng chung đòi hỏi cho đa số các loại hình công viêc như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng trình bày (presentation skill) và kỹ năng quản lý.

* Tôi là giám đốc một trung tâm tin học không lớn lắm, vì tuổi đời cũng còn hơi nhỏ hơn so với các bậc đàn anh trên bục giảng đường nên khi giao tiếp và ngoại giao trong công việc tôi thường phải làm việc với người có tuổi và vị trí lớn hơn. Mỗi khi như vậy tôi cảm thấy mình dưới cơ và rất khóp nên gặp phải rất nhiều khó khăng. Tôi xin hỏi anh Võ Hoàng Nguyên cũng là người làm trong lĩnh vực đào tạo, tôi phải xử lý như thế nào để thành công hơn trong công việc thường ngày. (nguyễn hoàng nam, 27 tuổi, Nam, bình dương, Giáo viên)

- Anh Võ Hoàng Nguyên - Phó giám đốc trường đào tạo Việt - Mỹ: Trước hết bạn cần phải rạch ròi trong việc: "Nhìn việc chứ không nhìn người", "giao việc chứ không ra lệnh". Trường hợp khó xử nhất của bạn là khi một nhân viên tương đối lớn tuổi thực hiện sai một công việc nào đó gây ảnh hưởng đến công ty. Trong trường hợp này bạn nên bình tĩnh xử lý hậu quả công việc. Nên tránh mọi sự chỉ trích nhắm về người gây ra hậu quả và cách tốt nhất là kết hợp với người đó để rút kinh nghiệm khi thực hiện các công việc tương tự.

* Tôi mới vào làm, tuy nhiên trong công việc đôi lúc còn thiếu cẩn thận. Mặt dù tôi đã đọc rất nhiều, suy nghĩ kỹ nhưng vân còn sai. Cho xin ý kiến. (NGuyễn đình trúc, 25 tuổi, Nam, 03 - Hai Bà Trưng, Công chức)

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo, Công ty Navigos Group: Xin chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm cá nhân: mỗi sáng, trước khi bắt đầu công việc, tôi dành vài phút lên danh sách những công việc cần giải quyết trong ngày. Đối với mỗi công việc cũng vậy, tôi liệt kê những chi tiết cần thực hiện. Sau khi hoàn thành một việc hoặc cuối ngày làm việc, tôi kiểm tra lại những việc đã làm được và tính hiệu quả của nó. Việc làm này giúp mình tự giám sát một cách hiệu quả đồng thời giảm thiểu thiếu sót.

* Khi mot cong viec gi do em dang lam rat hoan chinh ma em cung hieu rat ro ve cong viet do, khi em dien dat nhung y do cho nguoi khac nghe thi loi noi cua em lai lech di mot huong khac, nguoi nghe hau nhu la khong hieu y em noi va co khi em lai noi hoi bi sai van de nua nhung that su nhung van de do em rat hieu. Anh co cach nao thi chi em voi. (huynh Dinh Sang, 28 tuổi, Nam, 15/d4 le van tho Q:Go Vap, che ban dien tu)

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo, Công ty Navigos Group: Tôi nghĩ, bạn nên dành thời gian và điều kiện trau dồi thêm một vài kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp hiệu quả, kỹ năng trình bày (viết và thuyết trình). Bạn có thể tham gia những khóa học đào tạo những kỹ năng này tại Navigos Group. Thông tin về các khóa đào tạo, bạn có thể tìm hiểu trên trang web www.navigosgroup.com

* Chuyên môn chính của tôi không có, ngoài văn bằng Cử nhân Anh văn nhưng mọi công việc tôi đều có khả năng làm được, chẳng hạn như việc kinh doanh, marketing, điều hành nhân sự,... Như vậy tôi có dễ dàng tìm được công việc phù hợp với khả năng của tôi không và đặc biệt là làm cách nào để chứng minh với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn? (Cao Thiên Ái, 28 tuổi, Nam, 17 Lý Tự Trọng-Q1, Nhân viên)

- Chị Võ Thị Mai Trang: - Chuyên viên Tư Vấn Nghề nghiệp VietnamWorks.com: Bằng cấp chuyên môn tuy quan trọng nhưng nhiều công ty vẫn đánh giá cao kinh nghiệm làm việc thực tế hơn. Nếu bạn đã có các kinh nghiệm làm việc tại các vị trí này, bạn hãy thể hiện nó trên hồ sơ xin việc, và nhấn mạnh những công việc cụ thể đã làm cũng như những thành tích đã đạt được ở vị trí đó trong cuộc phỏng vấn.

* Chào anh Nguyên, hiện tôi đang làm trợ giảng cho một dự án dạy tin học của tỉnh. Tôi rất không vừa ý với cách giảng dạy của họ, tuy nhiên là người mới vào nên mọi ý kiến đóng góp và xây dựng của tôi bị bỏ ngoài tai lãnh đạo cũng như đồng nghiệp. Họ công nhận tôi có năng lực, có tư duy mới nhưng lại cho tôi là chưa có kinh nghiệm. Tôi rất buồn, có lẽ tôi sẽ tìm một công việc khác. Nhưng tôi lại không giỏi tiếng Anh trong giao tiếp nên đành chịu khi muốn vươn đi xa. Anh có cách nào giúp tôi chuyện này không? Theo anh với trình độ đại học thì đi lao động nước ngoài có khó không? (phạm văn sơn, 25 tuổi, Nam, thái binh, giáo viên)

- Anh Võ Hoàng Nguyên - Phó giám đốc trường đào tạo Việt - Mỹ: Trước hết có thể khẳng định câu nói: "thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng" của người xưa không bao giờ sai. Vấn đề ngày nay là làm thế nào để góp ý, xây dựng mà không gây mất đoàn kết trong nội bộ. Lưu ý, khi muốn đóng góp ý kiến một sự việc nào đó bạn nên dùng những từ: "theo tôi nghĩ, có thể nên làm thế này, v.v..." hoặc là các từ ngữ tương tự. Nên né tránh các từ: "không nên làm như vậy, hoặc làm như thế là sai..." Với trình độ đại học việc lao động ở nước ngoài không phải là quá khó đối với bạn. Tuy nhiên, nó lại đòi hỏi một trình độ ngoại ngữ khá cao nếu muốn làm các công việc trí óc. Nếu có nhu cầu làm việc tại nước ngoài bạn có thể tham khảo trước một vài công việc phù hợp tại Việt Nam hoặc liên hệ với các trung tâm tư vấn việc làm trước khi bạn quyết định.

* Em da ra truong duoc 4 nam va da tung lam viec cho 3 cty khac nhau, trong do co cac cong ty da quoc gia hang dau tai Viet Nam. Du thoi gian em lam tai moi cty chi hon 1 nam nhung em luon hoc hoi va da tich tu duoc rat nhieu kinh nghiem. Nay em cam thay rat tu tin de apply vao 1 vi tri cao hon: Chief Accountant. Do cung la dinh huong tu lau cua em. Nhung hau het khi di phong van em deu bi fail tai cau hoi: tai sao ban nghi viec tai cty truoc? Mac du em tra loi kha tot. Va ho duong nhu khong tin tuong vao kha nang em da the hien. Anh(Chi) cho em hoi: Tuoi tac co anh huong den viec tuyen dung khon? (Em nghi kha nang thuc su moi quan trong chu). Lam sao tra loi gay duoc thien cam? (Nguyen Viet Anh, 26 tuổi, Nam, 23 Nguyen Huy Tu, Finance)

- Chị Nguyễn Linh Lan - Trưởng Phòng Tuyển dụng AIA: Trong buổi phỏng vấn khi đặt câu hỏi tại sao bạn nghỉ việc tại công ty trước, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về lòng trung thành, sự gắn bó của bạn với công ty và quan trọng hơn hết là sự định hướng nghề nghiệp mỗi khi bạn quyết định thay đổi công việc. Do đó câu trả lời của bạn đã không đáp ứng được mục đích của câu hỏi. Với thời gian trung bình hơn 1 năm ở mỗi công ty bạn sẽ không đủ thời gian để học hỏi, hoàn thiện những kỹ năng, kinh nghiệm và thể hiện mình ở từng vị trí làm cơ sở để bước lên vị trí cao hơn.

Đối với một số vị trí tuyển dụng có đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng quản lý thì tuổi tác mới có ảnh hưởng nhất định. Trong một số trường hợp, nếu ứng viên còn trẻ, nhưng có kiến thức phù hợp, khả năng thích nghi, tính cầu tiến và có thể phát triển để nắm giữ vị trí cao hơn, ứng viên đó vẫn có thể tuyển dụng.


* Kính gửi anh Lê Quí Đôn: Anh xử lý như thế nào trên cương vị GĐNS, khi sếp của anh lệnh phải nhận người (có quan hệ) khi nhân sự này không cần thiết và không đáp ứng được yêu cầu công việc của Công ty? (Quang Phương, 31 tuổi, Nam, Quảng Ngãi, Quản lý nhân sự)

- Anh Lê Quí Đôn - Giám đốc Nhân sự AIA và AIG: Trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, việc tuyển dụng nhân sự sẽ dựa vào cơ cấu tổ chức, định biên nhân sự. Khi xác định một vị trí có đóng góp nhất định đối với công ty thì mới tiến hành tuyển dụng. Ứng viên phải hội đủ các điều kiện đáp ứng cho yêu cầu của công việc đó mới được tuyển dụng trên cơ sở cạnh tranh công bằng giữa các ứng viên. Môi trường làm việc không có chỗ cho những mối quan hệ cá nhân, vì lợi ích và mục tiêu của doanh nghiệp được đặt lên hàng đầu.

* Hien nay co rat nhieu cong viec ma em yeu thich, nhung qui thoi gian khong du cho em lam duoc tat ca nhung gi em muon. Em rat mong cac anh chi cho em loi khuyen. (Lu thu Huong, 23 tuổi, Nam, 62 Hung Vuong, TP.Quang Ngai, Ke Toan)

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo, Công ty Navigos Group: Tôi nghĩ bạn nên xác địch mục tiêu phấn đấu trong một khoảng thời gian nhất định (3 năm, 5 năm), xác định lĩnh vực phù hợp với năng lực của bản thân và đầu tư thời gian vào đó.

* Tôi thấy ở Việt Nam thường quan trọng bằng cấp. Riêng bản thân tôi khi tuyển dụng nhân viên, việc đầu tiên tôi quan tâm là họ có đáp ứng được yêu cầu của công việc hay không, thứ đến là họ có thể hòa đồng với tập thể "hiện có" hay không. Quan niệm của tôi có... khác thường không ạ? (Thúy Chi, 29 tuổi, Nam, 107 Lê VĂn Quới, GĐ Điều Hành)

- Chị Nguyễn Linh Lan - Trưởng Phòng Tuyển dụng AIA: Trong quá trình tuyển dụng của công ty AIA-AIG, chúng tôi cũng quan tâm đến bằng cấp của ứng viên. Tuy nhiên, chúng tôi đặt nặng vấn đề bằng cấp đó có đi đôi với vốn kiến thức tương ứng hay không và kiến thức đó có phù hợp với yêu cầu của công việc hay không. Khả năng thích nghi của ứng viên đối với môi trường làm việc và văn hóa của công ty cũng là một yếu tố rất quan trọng góp phần vào thành công của ứng viên vào vị trí đó.

* Làm một thư ký phòng kinh doanh cần những kỹ năng và đức tính gì? Có cần phải tiếp xúc khách hàng như nhân viên kinh doanh hay không? Và làm sao được sếp trọng dụng. (Van Thanh, 30 tuổi, Nam, 104 /4 Lý Chính Thắng, Nhân viên kinh doanh)

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo, Công ty Navigos Group: Kỹ năng cần thiết cho vị trí này là lên kế hoạch và tổ chức công việc hiệu quả, kỹ năng dịch vụ khách hàng (khách hàng nội bộ và khách hàng công ty). Trình độ ngoại ngữ và tin học cũng rất cần thiết cho vị trí này. Các đức tính cần thiết: cần mẫn, cẩn thận, hợp tác. Việc tiếp xúc với khách hàng cũng có nhưng không phải là thường xuyên đối với vị trí thư ký kinh doanh. Để được lãnh đạo trọng dụng, một cách bền vững và lâu dài, tôi nghĩ là cần hoàn thành trách nhiệm một cách hiệu quả.

* Tôi quản lý 1 xưởng sx tôi rất muốn xưởng của tôi làm việc có hiệu quả nhưng rào cản của tôi là là nhân viên dưới quyền của tôi họ rất yếu. Xin cho hỏi tôi phải giải quyết làm sao? (Lâm Thái Tuấn, 34 tuổi, Nam, Bình Dương, supervisor)

- Anh Lê Quí Đôn - Giám đốc Nhân sự AIA và AIG: Công việc quan trọng đầu tiên của bạn là bồi dưỡng nghiệp vụ, năng cao tay nghề của nhân viên thông qua việc truyền đạt kinh nghiệm, bản thân, tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ. Sau đó, bạn sẽ truyền đạt cho nhân viên của mình một tinh thần, một nhiệt huyết trong công việc: giúp họ hiểu rõ giá trị thành quả lao động của họ sẽ đóng góp cho xã hội cho gia đình và bản thân của họ, qua đó họ sẽ cảm thấy hứng thú với công việc hơn.

Đối với một số cá nhân tích cực, bạn nên lưu ý có những biện pháp khen thưởng hoặc đề bạt tương xứng nhằm khích lệ cho các nhân viện khác.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu những rào cản trong công việc, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân viên, giải tỏa các thắc mắc, ức chế của họ.

 

* Em mới vào Công ty này được một tuần, thời gian này em chỉ đọc tài liệu tìm hiểu về công ty thôi. Giám đốc em đi công tác trong thời gian này và vừa về hôm qua, cũng chưa giao cho em việc gì cả. Em đang không biết phải nói với giám đốc thế nào hay là cứ để tự khi nào giám đốc thấy cần mình và giao việc cho mình. Rất mong muốn có một cách thức làm hiệu quả, nhất là công viêc em mới làm. Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều. (nguyen thi thanh, 24 tuổi, Nữ, xí nghiệp cơ khí quang trung, nhân viên xuất nhập khẩu)

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo: Tôi nghĩ rằng bạn nên chủ động báo cáo kết quả sự tìm hiểu của mình và bày tỏ với sếp nguyện vọng được làm việc và phát triển kỹ năng. Theo kinh nghiệm của bản thân tôi, trong môi trường làm việc hiện nay, đặc là biệt là trong những doanh nghiệp có người nước ngoài tham gia quản lý, sự chủ động tìm đến công việc luôn được đánh giá cao và tạo điều kiện phát huy.

* Thưa anh Lê Quí Đôn, em là sinh viên mới ra trường hiện nay em mới xin được việc làm tại một công ty xây dựng trong TP.HCM, nhưng trong thời gian làm việc ngắn này em không được như ý muốn có vẻ không hợp với mọi người trong cty cho lắm. vậy xin hỏi anh có thể giúp em làm thế nào để sếp và mọi người đồng nghiệp hài lòng về em hơn? Phải chăng em nên làm một người biết nghe lời hơn hay làm việc nhiều hơn mọi người một chút? (đức, 22 tuổi, Nam, dĩ an - bình dương, giám sat xây dựng)

- Anh Lê Quí Đôn - Giám đốc Nhân sự AIA và AIG: Là một sinh viên mới bước vào môi trường làm việc, em cần trang bị cho mình những tư chất sau đây:

1. Đối với cấp trên: Làm hài lòng cấp trên, thông qua việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để đạt được việc này, em nên chú trọng lắng nghe cấp trên giao phó công việc, hỏi kỹ lưỡng nếu chưa rõ công việc được giao và sau đó hoàn thành đúng tiến độ, điều này quan trọng hơn là chỉ biết vâng lời một cách thụ động.

2. Đối với đồng nghiệp: Hòa nhã và hòa đồng với mọi người; tạo điều kiện giao lưu hoặc tham gia những hoạt động ngoài phạm vi công việc sẽ giúp cho tập thể hiểu rõ và gắn bó nhau hơn.

Nhìn chung, em chỉ ở giai đoạn đầu của quãng đời làm việc rất dài của mình, em cần trang bị một tinh thần cầu tiến ham học hỏi để tích lũy càng nhiều càng tốt những kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công việc của mình.

* Nếu phải chấp nhận một công việc không phù hợp với chuyên môn của mình, thì có nên thay đổi môi trường làm việc, hay phải cố gắng yêu thích nó. Làm thế nào để đạt hiệu quả làm việc cao khi không yêu thích nó? (Trần Kim Xuyến, 28 tuổi, Nam, 57 Trần Hưng Đạo, Công chức)

- Anh Lê Quí Đôn - Giám đốc Nhân sự AIA và AIG: Trước hết bạn nên xem xét công việc đó có phù hợp với năng lực của bạn không hoặc bạn có khả năng tiếp thu chuyên môn của công việc mới và làm tốt vai trò của mình không. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về công việc trước khi kết luận mình có thích nghi với nó hay không. Trong trường hợp mình hoàn toàn không thích và không phù hợp, bạn nên trao đổi với cấp trên để tìm hướng giải quyết trước khi quyết định thay đổi môi trường làm việc. Khi đảm nhận một công việc không phù hợp chuyên môn và không hứng thú trong công việc, bạn sẽ không đạt được hiệu quả cao nhất và đóng góp tốt nhất cho công ty.

* Tôi là chuyên viên nhưng trong công việc tôi thường bất đồng quan điểm với trưởng phòng của tôi, nhưng tôi luôn có quan điểm đúng, còn sếp tôi thường làm việc áp đặt, tôi phải cư xử thế nào để mối quan hệ không bị xấu đi. Tôi thường mất tự tin trong những tình huống quan trọng, mặc dù tôi chuẩn bị rất kỹ càng. (Anh Nam, 31 tuổi, Nam, Cà Mau, Công chức)

- Chị Từ Lệ Kim Dung - Trưởng Bộ phận Đào tạo, Công ty Navigos Group: Theo tôi, bạn nên trao đổi trực tiếp với sếp để thống nhất mục tiêu công việc mà cấp trên giao một cách rõ ràng. Cũng nên thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng về những điều kiện cần thiết nhằm hỗ trợ cho việc thực hiện mục tiêu công việc của mình. Đối với những công việc mang tính cấp thời, cắt ngang kế hoạch và tiến độ các công việc đang thực hiện, nên trao đổi với sếp để xác định lại yêu cầu về thứ tự ưu tiên cũng như thời hạn hoàn thành cho mỗi công việc. Ngoài ra, là cấp dưới, bạn nên thường xuyên báo cáo tiến độ thực hiện công việc của mình với cấp trên để sếp nắm rõ tình hình cũng như cung cấp những hỗ trợ cần thiết.

Tự tin là một đức tính được rèn luyện qua một quá trình lâu dài. Theo tôi, bạn nên xây dựng sự tự tin ngay từ những tình huống bình thường nhất trong giao tiếp, từ những thành công trong những công việc đơn giản. Trước những tình huống quan trọng có thể gặp, ngoài việc chuẩn bị kỹ càng các kiến thức chuyên môn, bạn có sự luyện tập trước như một sự "dợt thử" trước đối tượng giao tiếp.

 

Ngôn ngữ
Tiêu điểm
Nghiệp vụ Bếp Âu - Việt ( Cooking)
---------------------------------------------
Trưởng Bộ Phận Lễ Tân
---------------------------------------------
Trưởng Bộ Phận Bếp
---------------------------------------------
Trưởng Bộ Phận Nhà Hàng
---------------------------------------------
Trưởng Bộ Phận Buồng
---------------------------------------------
Nghiệp vụ Pha chế rượu ( Bartender)
---------------------------------------------
Nghiệp vụ Lễ tân Khách sạn Quốc tế ( Front Office)
---------------------------------------------
Kỹ thuật làm bánh
---------------------------------------------
Tiếng Anh chuyên ngành nhà hàng khách sạn
---------------------------------------------
Nghệ thuật cắt tỉa
---------------------------------------------
Quản lý nhà hàng tiêu chuấn quốc tế
---------------------------------------------
Quản lý Khách sạn vừa và nhỏ (Small and Medium size hotel Management)
---------------------------------------------
THAM QUAN KHU DU LỊCH MYSTERY BEACH 29/5
---------------------------------------------
Nghiệp vụ bếp việt âu 2018
---------------------------------------------
Trao đổi với chuyên gia PUM ngày 18-4
Tìm kiếm